ผู้ส่งบทความ1 |
นายโสภัณ พรมโสดา |
|
หน่วยงาน |
งานแผนและสารสนเทศ |
วัน/เดือน/ปี |
วันเสาร์ที่ 17 กรกฎาคม 2553 |
เวลา |
10:58:16 น. |
หัวข้อบทความ |
อาหารต้องห้ามกับอาการป่วย |
บทความ |
ไข้หวัดหรือมีไข้สูง ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่เย็นมากๆ อาหารทอด และอาหารมัน ซึ่งเป็นอาหารที่ย่อยยาก และทำให้เกิดความร้อนสะสม เพราะจะทำให้มีไข้สูงและตัวร้อนยิ่งขึ้น
โรคหัวใจและโรคไต ควรหลีกเลี่ยงอาการรสเค็มจัด เพราะจะทำให้มีการเก็บกักน้ำ การไหลเวียนเลือดจะช้า ทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้น และไตต้องทำงานขับเกลือแร่มากขึ้น ส่วนอาหารรสเผ็ดก็ควรหลีกเลี่ยง
โรคตับและถุงน้ำดี หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ อาหารมัน เนื้อติดมัน เครื่องในสัตว์ อาหารทอด อาหารหวานจัด เพราะตับและถุงน้ำดีมีความสัมพันธ์กับระบบย่อยอาหาร การทานอาหารประเภทดังกล่าวมากเกินไป จะทำให้ประสิทธิภาพของการย่อยอาหารอ่อนแอลง และเกิดโทษต่อตับและถุงน้ำดี
โรคริดสีดวงทวารหรือท้องผูก หลีกเลี่ยงอาหารประเภทหอม กระเทียม ขิงสด พริกไทยและพริก เพราะอาหารเหล่านี้อาจทำให้ท้องผูก หลอดเลือดแตก และอาการริดสีดวงทวารกำเริบได้
รู้อย่างนี้แล้ว ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่เหมาะสมจะดีกว่า.
ที่มาข้อมูล : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
|
แนบแฟ้มข้อมูล |
|
|
|
|
|
|
จำนวนผู้อ่าน 2 คน |
|