ผู้ส่งบทความ1 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปนัดดา  ญวนกระโทก
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปนัดดา  ญวนกระโทก
หน่วยงาน สาขาวิชาหลักสูตรและการสอน ระดับดุษฎีบัณฑิต
วัน/เดือน/ปี วันอาทิตย์ที่ 6 เมษายน 2551
เวลา 13:36:45 น.
หัวข้อบทความ 10 อาหาร เพิ่มไขมันดี
บทความ ได้ชื่อว่า ไขมัน และ คอเลสเตอรอล ไม่ใช่จะร้ายไปเสียหมด
เพราะไขมันที่ว่ามีทั้งบทบาทพระเอกและผู้ร้าย
วันนี้ขอแนะนำพระเอก หรือไขมันดี หรือ HDL (High Density Lipoprotein) ซึ่งทำหน้าที่
พาคอเลสเตอรอลส่วนเกิน ออกจากระบบหมุนเวียนเลือด
จึงช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดได้
มีการศึกษาพบว่า การกินอาหารบางประเภทช่วยเพิ่ม
ไขมันดี แก่ร่างกายได้ อาหาร 10 ประเภทนี้คือ
1. น้ำมันมะกอก
2. หอมหัวใหญ่ดิบ
3. กระเทียม
4. ปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน
5. หอยนางรม หอยแมลงภู่
6. น้ำมันเมล็ดองุ่น
7. เมล็ดอัลมอนด์
8. อะโวคาโด
9. อาหารที่อุดมด้วยวิตามินซี เช่น ผลไม้ตระกูลส้ม ผลไม้จำพวกเ บอร์รี่ต่างๆ กีวี
มะขามป้อม ผักใบเขียว ถั่วฝักต่างๆ พริกหวาน และ
10. อาหารที่อุดมด้วยเบต้าแคโรทีน เช่น แครอท บรอกโคลี เอพริคอต ยอดกระถิน
ผักใบเขียวเข้ม ผักโขม ฟักทอง มันฝรั่ง มะละกอ
ที่มา : หนังสือชีวิจิต ปีที่ 10 ฉบับวันที่ 1 มีนาคม 2551 หน้า 14
------------------------------------------------------------------------------------------------------

 
 
แนบแฟ้มข้อมูล  
 
 
 
 
 
จำนวนผู้อ่าน 1 คน

[หน้าแรก] [รวมบทความ]