ผู้ส่งข่าว รองศาสตราจารย์ลัดดา  ศิลาน้อย
รองศาสตราจารย์ลัดดา  ศิลาน้อย
   กลุ่มงาน สำนักงานคณบดี
   วัน/เดือน/ปี วันพฤหัสบดีที่ 10 พฤษภาคม 2550
   หัวข้อข่าว การจัดทำโครงการทักษะชีวิตสนองแนวคุณธรรมนำความรู้ ร่วมกับโรงเรียนสาธิตมอดินแดง และโรงเรียนสนามบิน
   ข้อความ คุณธรรมนำความรู้เป็นเรื่องเร่งด่วนที่หน่วยงานทางการศึกษาต้องเร่งดำเนินการเพื่อให้หลักการดังเกิดดผลที่แท้จริงยั่งยืน ศูนย์พัฒนาวิชาชีพจึงร่วมมือกับโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่นมอดินแดงและโรงเรียนสนามบินจัดทำโครงการพัฒนาทักษะชีวิตให้กับนักเรียนโดยมุ่งหวังด้านคุณภาพผู้เรียนและการมีชีวิตอยู่ในสังคมที่ดีอย่างมีความสุขโดยได้รับการสนับสนุนจากเงินงบประมาณแผ่นดินมหาวิทยาลัยขอนแก่นผ่านศูนย์บริการวิชาการ ซึงมีระยะในการดำเนินงาน
ระยะที่1 การเก็บรวบรวมข้อมูลเพื่อหาความต้องการของนักเรียนครูผู้ปกครองด้วยการสอบถามสัมภาษณ์ถึงด้านทักษะชีวิตที่จะทำให้อยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุขในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา
ระยะที่2 วิเคราะห์ความต้องการเพื่อเป็นข้อมูลจัดการอบรม เดือน พย.50
ระยะที่3 จัดอบรมเชิงปฏิบัติการทำหน่วยการเรียนรุ้ทักษะชีวิตและกำหนดกิจกรรมทักษะชีวิต เดือน พค.50
ระยะที่4 ครูทั้ง2โรงเรียนนำไปใช้ในชั้นเรียนช่วงเช้าวันละครึ่งชั่วโมง
ระยะที่5 สะท้อนผลการจัดทำกิจกรรมทักษะชีวิตและเสนอแนวทางการไปสู่งานวิจัย
ระยะที่5 สรุปผลการดำเนินงาน
ทั้งนี้คาดว่าเมื่อจบโครงการนี้แล้วทางโรงเรียนทั้ง 2 แห่งจะได้คู่มือการจัดกิจกรรมทักษะชีวิตที่มีประสิทธิภาพ รวมทั้งนักเรียนที่ได้รับกระบวนการจัดกิจกรรมทักษะชีวิตอย่างมีระบบตามความต้องการของทุกฝ่ายอย่างสม่ำเสมอแล้วคุณภาพของนักเรียนน่าจะเป็นไปตามที่สังคมพึงประสงค์