ผู้ส่งข่าว อาจารย์นภาพร  วรเนตรสุดาทิพย์
อาจารย์นภาพร  วรเนตรสุดาทิพย์
   กลุ่มงาน โรงเรียนสาธิต มข.
   วัน/เดือน/ปี วันอังคารที่ 30 มิถุนายน 2552
   หัวข้อข่าว ร่วมสืบสานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา
   ข้อความ ประชาสัมพันธ์
โรงเรียนสาธิตร่วมสืบสานประเพณี
แห่เทียนเข้าพรรษา
วันศุกร์ ที่ 3 กรกฎาคม 2552 เวลา 9.00น.-10.30น.
รูปแบบกิจกรรม
1. ประชาสัมพันธ์เสียงตามสาย เทศน์มหาชาติ 13 กัณฑ์ ช่วงพักกลางวัน โดยตัวแทนนักเรียนร่วมจัดรายการเล่าเรื่องราวในเทศน์มหาชาติแต่ละกัณฑ์ เริ่ม
22 มิถุนายน 2552 ถึง 2 กรกฎาคม 2552
2. จัดป้ายนิเทศให้ความรู้เรื่องทศชาติชาดก บริเวณศาลาพักผู้ปกครอง
3. จัดขบวนแห่เทียนพรรษา ซึ่งจำลองโรงเรียนเป็นหมู่บ้าน แบ่งออกเป็น 3 คุ้ม คือ คุ้มทองกวาวภิรมย์ คุ้มศาลารมย์ และคุ้มแก้วกระเบา
- คุ้มศาลารมย์ ประกอบด้วย ยูนิทเอ 1 เอ 2 บี 1 บี 2 ซี 1 และซี 2
- คุ้มทองกวาวภิรมย์ ประกอบด้วย ยูนิทดี 1 ดี 2 อี 1 และอี 2
- คุ้มแก้วกระเบา ประกอบด้วยยูนิทเอฟ1 และเอฟ 2
โดยแต่ละยูนิทจัดขบวนแห่เทียนโดยนำเสนอตัวละครในกัณฑ์ที่ตนเองรับผิดชอบ จัดตกแต่งต้นเทียน เตรียมผ้าอาบน้ำฝน เครื่องสังฆภัณฑ์ เทียน หลอดไฟ เพื่อถวายพระตามที่โรงเรียนนิมนต์ (บริเวณโรงอาหาร)

ขอเชิญชมและร่วมกิจกรรมขบวนแห่เทียน บริเวณ โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น
(ศึกษาศสตร์)ระดับประถม
เอ1 กัณฑ์มหาพน
เอ2 กัณฑ์จุลพน
บี 1 กัณฑ์วนปเวสน์
บี 2 กัณฑ์ทศพร
ซี 1 กัณฑ์สักกบรรพ
ซี 2 กัณฑ์มัทรี
ดี 1 กัณฑ์หิมพานต์
ดี 2 กัณฑ์ทานกัณฑ์
อี 1 กัณฑ์ชูชก
อี 2 กัณฑ์ฉกษัตริย์และกัณฑ์มหาราช
เอฟ 1 กัณฑ์กุมาร
เอฟ 2 กัณฑ์นครกัณฑ์