ผู้ส่งข่าว

วัน/เดือน/ปี วันพุธที่ 16 กุมภาพันธ์ 2548
   หัวข้อข่าว "โครงการฝึกอมรมเพื่อสร้างความเข้าใจในบทบาทฯ หลักสูตรที่ 3" สุดท้ายสำหรับปีการศึกษานี้
   ข้อความ ตามที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการจัดการศึกษาพิเศษแบบเรียนรวมสำหรับเด็กออทิสติก โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้จัดโครงการฝึกอบรมเพื่อสร้างความเข้าใจในบทบาทของชุมชน ครู และพี่เลี้ยงในการดูแลและพัฒนาศักยภาพเด็กออทิสติก ตั้งแต่หลักสูตรที่ 1 จนถึงปัจจุบัน ศูนย์วิจัยออทิสติก ได้เปิดอบรมหลักสูตรที่ 3 ซึ่งเป็นหลักสูตรสำหรับครู คณาจารย์หรือผู้จัดการศึกษาสำหรับเด็กออทิสติก ตั้งแต่วันที่ 14 ถึงวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2548 โดยได้รับเกียรติจาก ผศ.สมหวัง นิลพันธ์ รองผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มอดินแดง) ระดับประถมศึกษาและรักษาการผู้อำนวยการศูนย์วิจัยออทิสติก เป็นประธานในพิธีเปิดการฝึกอบรมครั้งนี้
สำหรับหัวข้อและกิจกรรมต่าง ๆ ในการอบรมครั้งนี้ ประกอบด้วย.-
1. ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับ "ออทิสติก"
2. พฤติกรรม /การวิเคราะห์พฤติกรรมแบบประยุกต์และการช่วยเหลือ
3. IEP , IIP ทำงานกันอย่างไร ? / รู้จักและปฏิบัติการทำ IEP.
4. การประเมินเด็กออทิสติกตามสภาพจริง
5. ฝึกปฏิบัติสถานการณ์จริงเกี่ยวกับการปฏิบัติสุขปฏิบัติ
6. ทฤษฎ๊ "เพ็คส์"
7. การปฏิบัติการสอนเด็กออทิสติก ตาม IIP.
8. การเป็นผู้ช่วยครุปฏิบัติการสอนเด็กออทิสติก
9. ทฤษฎี "ทีช"
10.งานด้านทักษะพิเศษ / สาธิตการสอนทักษะพิเศษ
นอกเหนือจากนั้นยังมีการสนทนาแลกเปลี่ยน เรียนรู้ร่วมกันและศึกษาดูงานด้านการจัดกิจกรรมต่าง ๆ สำหรับเด็กพิเศษ ที่ศูนย์การศึกษาพิเศษ เขตการศึกษา 9 อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่นอีกด้วย ท่านใดสนใจรายละเอียด เนื้อหาต่าง ๆ ในการฝึกอบรมครั้งนี้ ติดต่อได้ที่ศูนย์วิจัยออทิสติก ทุกวัน เวลา ราชการครับ
****หมายเหตุ : ขณะนี้ศูนย์วิจัยออทิสติก เปิดห้องนิทรรศการให้ผู้สนใจทั่วไป ได้เข้าชมทุกวัน เวลา ราชการ หากหน่วยงานใดสนใจเข้าชมเป็นหมู่คณะ กรุณาแจ้งความประสงค์ล่วงหน้า เพื่อทางศูนย์จักได้จัดเตรียมเอกสารและเอื้ออำนวยความสะดวกในการเข้าชมครับ