ผู้ส่งข่าว

วัน/เดือน/ปี วันพุธที่ 20 เมษายน 2548
   หัวข้อข่าว แอดมิชชั่น
   ข้อความ สทศ.ยืนกรานสอบ "แอดมิชชั่น" หนเดียว ชี้รวบยอดวัดความรู้หลังจบหลักสูตร

--------------------------------------------------------------------------------

ตามที่ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย กำหนดให้ใช้ระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา หรือ ระบบแอดมิชชั่น รับนิสิตนักศึกษาตั้งแต่ปีการศึกษา 2549 ซึ่งในเบื้องต้นกำหนดให้มีการจัดการสอบ โดยสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) 1 ครั้ง แต่จะหารือกับ สทศ.ถึงความเป็นไปได้หรือไม่ ในการจัดการทดสอบ 2 ครั้ง เพื่อไม่ให้เด็กเกิดความเครียดมากเกินไปนั้น

รศ.ประทีป จันทร์คง เลขานุการคณะกรรมการเตรียมการจัดตั้งสถาบันทดสอบ ทางการศึกษาแห่งชาติ เปิดเผยว่า คณะกรรมการฯหารือแล้ว มีมติยืนยันที่จะให้มีการจัดสอบเพียงปีละ 1 ครั้ง ประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี เนื่องจากการสอบดังกล่าวเป็นการสอบรวบยอดความรู้ จึงควรสอบหลังจากที่เด็กเรียนจนครบทั้งหลักสูตร ซึ่งก็คือประมาณเดือน ก.พ.ของทุกปี ส่วนที่มีการข่าวว่าจะจัดสอบ 2 ครั้งต่อปีนั้น คงเป็นเพียงข่าวลือ สำหรับความคืบหน้าในการจัดตั้งสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาตินั้น ขณะนี้ร่างพระราชกฤษฎีกาผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีเรียบร้อยแล้ว และอยู่ในระหว่างรอการประกาศในราชกิจจานุเบกษา คาดว่าจะประกาศใช้ได้ประมาณต้นเดือน พ.ค.นี้ ส่วนการเตรียมการจัดสร้างแบบทดสอบนั้น คณะกรรมการเตรียมการจัดตั้งฯได้แต่งตั้งคณะกรรมการ จัดทำเครื่องมือและออกข้อสอบแล้วหลายคณะ ทั้งจัดทำแผนการดำเนินงานที่ชัดเจน ซึ่งยืนยันว่าจะสามารถออกข้อสอบได้ทันปีการศึกษา 2549 ทั้งนี้ หากคณะกรรมการเตรียมการจัดตั้งฯ มีรายละเอียดและความชัดเจนในการดำเนินการ ก็จะทำการประชาสัมพันธ์ให้นักเรียน ผู้ปกครอง และประชาชนได้รับทราบต่อไป.

แหล่งที่มา ไทยรัฐ ฉบับที่ 17255 [หน้าที่ 15 ] ประจำวันที่ 19 เมษายน 2548