ผู้ส่งข่าว

วัน/เดือน/ปี วันพุธที่ 15 มิถุนายน 2548
   หัวข้อข่าว " โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น ( มอดินแดง ) เดินหน้าอย่างเต็มที่ เพื่อจัดการศึกษาพิเศษแบบเรียนรวมสำหรับเด็กออทิสติก
   ข้อความ เมื่อวานนี้ ( 14 มิถุนายน 2548 / เวลา 16.30 น. เป็นต้นไป ) ณ ห้องโสตทัศนูปกรณ์ โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น ( มอดินแดง ) ระดับประถมศึกษา.. ผู้ช่วยศาสตราจารย์สมหวัง นิลพันธ์ รองผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น ( มอดินแดง ) ระดับประถมศึกษา และ รักษาการผู้อำนวยการศูนย์วิจัยออทิสติก ได้เป็นประธานในเปิด โครงการการประชุมเพื่อสร้างความเข้าใจและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในการจัดการศึกษาพิเศษแบบเรียนรวมสำหรับเด็กออทิสติก..ระหว่างครูในชั้นเรียนรวมและครูของศูนย์วิจัยออทิสติก
ทั้งนี้ เพื่อให้การจัดการเรียนรวมมีประสิทธิภาพ ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือจากบุคคลหลาย ๆ ฝ่าย เช่น ผู้บริหาร ครูปกติ ครูการศึกษาพิเศษ ผู้ปกครอง และผู้เชี่ยวชาญทางด้านต่าง ๆ ในการจัดการเรียนรวม... ซึ่งโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น ( มอดินแดง ) ได้จัดการศึกษาพิเศษแบบเรียนรวมสำหรับเด็กออทิสติก โดยมีนักเรียนออทิสติกจากศูนย์วิจัยออทิสติกเข้าเรียนรวม เป็นจำนวนทั้งสิ้น 14 คน ทั้งระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา เพื่อพัฒนาเด็กออทิสติก ให้สามารถเรียนรวมกับเด็กปกติ โดยมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและประสบการณ์ ทั้งในด้านเวลา ด้านการเรียนการสอน และด้านสังคม ภายใต้พื้นฐานการจัดการศึกษาอย่างต่อเนื่องและคำนึงถึงความแตกต่างระหว่างบุคคล รวมทั้งการปรับตัวทางสังคม เพื่อให้เด็กได้รับประสบการณ์ตรงและสามารถพัฒนาตนเองไปให้ได้มากที่สุด
นอกจานั้น คณาจารย์ทุกท่านยังได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ประสบการณ์ต่าง ๆ อย่างกว้างขวาง อันจะเป็นแนวทางในการจัดการศึกษาพิเศษแบบเรียนรวมสำหรับเด็กออทิสติก โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น ต่อไป